4 Quy tắc phối màu sắc trong thiết kế nội thất

Khi thực hiện thiết kế nội thất, màu sắc thường là phần khá khó khăn, đòi hỏi phải lựa chọn kỹ lưỡng nhất để đạt được kết quả hoàn mỹ. Có rất nhiều nhóm màu sắc để lựa chọn và những màu sắc này cần phải được đặt cùng nhau theo đúng tỷ lệ. Trong một căn phòng, thường chúng ta chỉ nên sử dụng 3-4 màu sắc cho một căn phòng và có một vài quy tắc có thể áp dụng để đảm bảo sự hài hòa về màu sắc cho không gian.

1. Quy tắc 60 – 30 – 10

Quy tắc 60 – 30 – 10 là công thức nằm lòng của bất kỳ nhà thiết kế nội thất nào. Dù chọn phong cách thiết kế nội thất nào thì bạn đều có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng căn phòng luôn có được sự cân bằng về màu sắc. Đối với quy tắc này, bạn sẽ sử dụng 3 màu với tỷ lệ 60, 30 và 10.

Thiết kế nội thất áp dụng quy tắc 60-30-10
Thiết kế nội thất áp dụng quy tắc 60-30-10

Quy tắc này được áp dụng như sau: Trước tiên, bạn chọn một màu làm chủ đạo và màu này sẽ chiếm khoảng 60% diện tích căn phòng. Thông thường, đây sẽ là màu trung tính hoặc một số màu có tông nhạt để không làm áp đảo hay lu mờ nội thất. Tiếp theo sẽ là màu thứ cấp, thường là màu đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích không gian. Cuối cùng, màu điểm nhấn là màu đậm nhất hoặc màu nổi bật hơn và sẽ chiếm 10% còn lại.

Thiết kế nội thất áp dụng quy tắc màu sắc 60 - 30 - 10
Thiết kế nội thất áp dụng quy tắc màu sắc 60 – 30 – 10

Lấy ví dụ là hình ảnh trên đây. Trong trường hợp này, màu greige (pha trộn giữa xám và be) là màu chủ đạo. Bạn có thể nhìn thấy màu sắc này trên tường và ghế sofa. Sau đó, màu đen là màu thứ cấp. Màu đen được sử dụng đối với giá sách, bàn, gối, ghế ăn và thảm. Cuối cùng, màu san hô là màu điểm nhấn. Màu sắc nổi bật này có thể được nhìn thấy trong những chiếc gối sofa và chậu cây.

2. Quy tắc đối lập giữa màu nóng và màu lạnh

Nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh đều được thể hiện trên bánh xe màu. Các sắc thái như đỏ, cam hay vàng được coi là màu nóng vì chúng rực rỡ hơn. Các màu trung tính như nâu, be… Đối lập với màu nóng, nhóm màu lạnh là các màu cho cảm giác mát mẻ như xanh dương, xanh lá cây, tím.

Quy tắc đối lập màu nóng và màu lạnh
Quy tắc đối lập màu nóng và màu lạnh

Việc lựa chọn màu nóng hay màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan và hứng khởi cho một căn phòng, thường được khuyên sử dụng trong không gian giải trí. Hãy cân nhắc về việc sử dụng nhóm màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn.

Quy tắc đối lập màu nóng và màu lạnh
Quy tắc đối lập màu nóng và màu lạnh

 Ngược lại, nhóm màu lạnh lại mang cảm giác yên bình hơn. Những màu tông lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian văn phòng, nơi rất cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

3. Quy tắc kết hợp 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu

Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn lựa chọn 2 màu sắc cho một không gian, khi đó bạn có thể chọn 2 màu đối xứng nhau trên bánh xe màu. Những màu sắc đối diện nhau trên bánh xe màu thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt, ví dụ bạn có thể các kết màu xanh dương và màu cam, màu vàng và tím, màu đỏ và xanh lá cây trong cùng một không gian kiến trúc.

Chỉ nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ hoặc chỉ sử dụng làm màu điểm nhấn
Chỉ nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ hoặc chỉ sử dụng làm màu điểm nhấn

Như bạn có thể thấy trong bức ảnh dưới đây, cặp màu đối xứng tím và vàng có độ tương phản cực cao, mang lại một năng lượng mạnh mẽ vào không gian. Tuy nhiên khi kết hợp những màu sắc rực rỡ như thế, bạn chỉ nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ hoặc chỉ sử dụng làm màu điểm nhấn. Ngoài ra, bạn hãy cân bằng những màu rực rỡ này bằng những gam màu trung tính để tạo sự hài hoà cũng như để thị giác được nghỉ ngơi.

4. Kết hợp những màu sắc cạnh nhau trên bánh xe màu

Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng bánh xe màu, lựa chọn phối màu tương tự có thể dành cho bạn. Đối với quy tắc này, khi lựa chọn màu sắc cho một không gian, bạn chỉ cần chọn một màu trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu sắc được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại, ví dụ như màu đỏ, cam và vàng hoặc màu đỏ, tím và xanh.

Bánh xe màu trong thiết kế nội thất
Bánh xe màu trong thiết kế nội thất

Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau, bạn cần chia tỷ lệ màu hợp lý cho căn phòng để đảm bảo sự cân bằng và hài hoà. Hãy nhớ lại quy tắc 60 – 30 – 10 để giữ các tỷ lệ trong tầm kiểm soát.

Sử dụng các màu cạnh nhau kết hợp màu đối lập trong bánh xe màu
Sử dụng các màu cạnh nhau kết hợp màu đối lập trong bánh xe màu

Đặc biệt, bạn luôn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác. Trên bánh xe màu, sắc thái màu sắc nhạt dần theo thứ tự từ ngoài vào tâm.

Sử dụng các màu cạnh nhau kết hợp màu đối lập trong bánh xe màu
Sử dụng các màu cạnh nhau kết hợp màu đối lập trong bánh xe màu

Ngoài ra, nếu không thích những màu sắc rực rỡ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các màu trung tính (đen, trắng, xám) – được gọi là bảng màu đơn sắc. Tất cả những gì bạn cần làm là trộn màu đen và trắng với nhau để tạo ra được màu sắc theo đúng ý mình. Thường màu sắc được pha trộn từ màu trung tính sẽ phù hợp với không gian kiến trúc hiện đại và trẻ trung.

Leave a Reply

Your email address will not be published.