Nhắc đến yếu tố vừa mang cảm xúc lại đáp ứng công năng quan trọng bậc nhất trong không gian chắc hẳn phải kể đến ánh sáng trong nội thất. Không chỉ mang nhiệm vụ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu sinh hoạt thường ngày, ánh sáng còn quyết định đến phần lớn trạng thái cảm xúc của con người.
Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn “thăng hạng”

1. Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong nội thất

Nhắc đến ánh sáng tự nhiên thì ấm áp và mang lại cảm giác hạnh phúc là từ thường dùng để diễn tả các nguồn ánh sáng trong nội thất. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp phát con người phát triển tốt hơn và tăng sức khỏe cho các thành viên trong nhà bạn. Không những thế, ánh sáng từ nguồn tự nhiên có khả năng giết vi khuẩn có hại và loại bỏ những thứ xuất hiện trong không gian ẩm mốc, tối tăm. Kèm theo đó độ sáng vừa phải sẽ giúp cho môi trường sống trở nên thoải mái và thư giãn hơn, đặc biệt những nơi có mùi thực phẩm rất cần ánh sáng tự nhiên để sát khuẩn. Phần lớn khách hàng thích sử dụng ánh sáng tự nhiên để mở rộng thêm không gian nhà ở, đồng thời mang cảm giác tươi mới và viêc sử dụng ánh sáng tự nhiên cũng là 1 cách đánh lừa thị giác hiệu quả để tăng sự thoáng đãng cho không gian. Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên cho căn nhà của bạn thì ưu thế lớn nhất đó là cường độ sáng tự nhiên phù hợp cho mắt và cơ thể, cơ thể bạn có thể trải nghiệm cảm giác tươi mới và tràn đầy năng lượng của việc “chữa bệnh bằng ánh sáng tự nhiên”. Tùy vào mỗi nơi mặt trời sẽ thay đổi mọc lặn khác nhau, nên việc chọn hướng nhà để đón ánh sáng vào nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến căn nhà của bạn. Xây dựng 1 không gian mà mỗi buổi sáng thức dậy đều có thể tận hưởng tia sáng mặt trời và tiết kiệm được năng lượng điện năng cho căn nhà chính là yếu tố giúp bạn thành công hơn trong công việc.
                                                 Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn “thăng hạng”

2. Cửa sổ mang ánh sáng vào trong căn nhà của bạn

Lỗi bạn thường mắc phải khi sử dụng ánh sáng thông qua cửa sổ thường từ việc bạn chọn sai loại rèm dày, nếp gấp dày và các loại vải ngăn sáng, thay vào đó bạn có thể sử dụng vải cotton hoặc vải lanh để ngăn bớt độ sáng vào nhà, theo đó việc sử dụng thêm mành lọc không khí cũng là 1 phương pháp có thể áp dụng. Đối với 1 số nơi có khí hậu khắc nghiệt bạn có thể sử dụng rèm cửa 2 lớp 1 dày và 1 mỏng chính là biện pháp tối ưu. Vị trí cửa số và hướng sáng ở mỗi nơi sẽ quyết định được cách bố trí nội thất và trang trí trong căn nhà bạn để làm nổi bật được các chi tiết mà bạn muốn. Kèm theo đó việc sử dụng ánh sáng từ cửa sổ để trồng cây cũng là cách để làm sạch thêm không gian sống của bạn, khi có thêm cây xanh trong nhà bạn cũng sẽ thường mở rèm cửa sổ để nguồn sáng  tự nhiên vào nhà hơn để cây phát triển và giảm thiểu khả năng bệnh do vi khuẩn gây ra. Khi xây dựng 1 căn nhà, cửa sổ căn nhà chính là đôi mắt và sẽ mang lại phúc lợi cũng như may mắn cho chủ nhà, không những vậy cửa sổ cũng chính là khung tranh kết nối giữa nhà và bên ngoài.
                                                    Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn “thăng hạng”

3. Đèn không chỉ có vai trò cung cấp ánh sáng trong nội thất

Khi trang trí đèn trong căn nhà việc bố trí đèn khắp nhà sẽ khiến không gian rộng rãi hơn, tránh xuất hiện những vùng tối khiến tâm trạng lo lắng, bất an. Khi bố trí đèn trong nội thất sẽ tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn, bạn có thể sử dụng 1 số loại đèn tiết kiệm điện năng như Led, huỳnh quang để trang trí trong nhà và tăng tính nổi bật cho những chi tiết mà bạn mong muốn. Hầu hết đèn ngày nay đều có mẫu mã đa dang và giá cả phù hợp theo từng nhu cầu của khách hàng, việc của bạn để làm đẹp cho căn nhà bằng những nguồn sáng nhân tạo này bạn chỉ cần chủ động đi xung quanh căn nhà và xác định những hoạt động thường làm và khu vực tập trung ánh sáng để chọn lựa đèn cho phù hợp: ánh sáng xung quanh, cao, chiếu tranh…Đồng thời việc bổ sung thêm ánh sáng từ đèn chùm và treo tường sẽ mang lại không khí độc đáo cho không gian của bạn. Đặc biệt nếu chọn loại đèn phù hợp cho những khu vực sảnh hoặc lối ra vào sẽ tôn lên nét đẹp nội thất và giúp dễ đi lại, hoạt động hàng ngày hơn. Theo đó, việc sử dụng thêm đèn vách ở khu vực cầu thang sẽ giúp tăng độ uốn lượn và xinh đẹp cho cầu thang, kèm theo đó là những nguyên tắc đèn từng khu vực khác nhau như đèn cho phòng ngủ thường là đèn vàng và mức sáng nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.
Xem thêm các mẫu thiết kế nhà ở hiện nay
                                        Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn “thăng hạng”

4. Các phương pháp sử dụng ánh sáng trong nội thất

Chiếu sáng toàn cảnh: thay thế cho ánh sáng tự nhiên, bố trí đều ánh sáng khắp nơi và có độ sáng vừa phải, chiếu sáng toàn cảnh thường sử dụng ánh sáng nhẹ để giả bớt độ nóng từ màu nóng gây ra, đặc biệt đây là cách chiếu sáng tối ưu thường được sử dụng ở những nơi có không gian lớn và có tính nghệ thuật cao vì khả năng tạo độ ấm cúng, cảm giác gần gũi mà cách chiếu sáng này mang lại.
Chiếu sáng làm nổi bật: cách chiếu sáng này giúp làm nổi bật các chi tiết kiến trúc, logo, tranh ảnh treo tường hoặc phòng khách, những nơi cần sử dụng ánh sáng để làm nổi bật thiết kế trọng điểm. 
                                                     Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn "thăng hạng"
                                                     Các nguồn ánh sáng trong nội thất sẽ giúp nhà bạn “thăng hạng”

5. Những điều cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nội thất

Những điều cần quan tâm khi sử dụng ánh sáng tự nhiên là hướng sáng, hướng gió, hướng đất để bố trí nội thất sao cho phù hợp phong thủy gia chủ và để mọi không gian đều có sự thông thoáng cũng như có sự hài hòa, khoa học nhất.
Khi sử dụng đèn vào buổi tối bạn cũng nên lưu ý về cách bố trí đèn điện là điều rất quan trọng để xây dụng không gian cho căn nhà, việc tạo nên cảm giác ấm cúng, gần gũi nhưng không kém phần sang trọng chính là điều mà mọi căn nhà đều hướng tới.

Tags: