Kiến trúc sư người Anh Nicholas Grimshaw đã giải thích trong một cuộc phỏng vấn video độc quyền được tạo cho loạt bài về kiến ​​trúc công nghệ cao của chúng tôi rằng nguồn lực hạn chế đã ảnh hưởng đến khu dân cư mà ông và Terry Farrell thiết kế. ảnh hưởng.

Park Road Apartments được hoàn thành vào năm 1970 bởi Farrell và Grimshaw Partnership, một công ty kiến ​​trúc mà bộ đôi này đã thành lập cách đây 5 năm. ParkRoad Apartments là một tòa nhà dân cư bằng nhôm nhìn ra Công viên Regent của London.

Có 40 căn hộ trong tòa nhà 10 tầng, bao gồm cả những ngôi nhà trước đây của Grimshaw và Farrell, những người đã sống trong tòa tháp với gia đình trẻ của họ trong vài năm.

Căn hộ Farrell and Grimshaw's Park Road
Park Road Apartments do Farrell và Grimshaw Partnership hoàn thành vào năm 1970

Các kiến ​​trúc sư đều là thành viên của Hiệp hội Nhà ở Mercury, gồm 40 người bạn và những chủ nhà có tham vọng.

Grimshaw nói với Dezeen trong một cuộc phỏng vấn tại nhà của ông: “Đường Parker là một hệ thống nhà ở. Chúng tôi nghĩ câu trả lời cho cuộc sống là xây dựng một số loại cộng đồng.”

Các thành viên của hợp tác xã còn có kỹ sư kết cấu Anthony Hunt, người đã từng thực hiện nhiều dự án công nghệ cao lớn, bao gồm Reliance Controls của Đội 4 và nhà máy sản xuất bộ vi xử lý Richard Rogers ’Inmos .

Park Road Apartments đã làm nên lịch sử và là chương trình nhà ở chung đầu tiên mua một khu đất ở trung tâm London, với ngân sách hạn chế.

Grimshaw nói: “Tất cả chúng tôi đều đã hỏng.” “Và ý tưởng là chế tạo nó càng rẻ càng tốt.”

Căn hộ Farrell and Grimshaw Partnership Park Road
Thân tháp được bọc bằng nhôm gân sản xuất hàng loạt

Để giảm chi phí cho dự án, kiến ​​trúc sư đã thiết kế một kiểu dáng đơn giản và sử dụng vật liệu theo cách được coi là độc đáo vào thời điểm đó.

Kiến trúc sư cho biết: “Nó chỉ là một khung bê tông rất, rất đơn giản, với các tấm ngăn cách bằng các cột tròn. Ý tôi là, nó gần giống như một món đồ chơi trẻ em”.

“Và việc sử dụng nhôm tôn công nghiệp bên ngoài gây sốc vì người ta không sử dụng nhôm trong loại hình xây dựng này.”

Lớp da nhôm anot hóa bao quanh tòa nhà số 125 đường Park vì nó rẻ, sản xuất nhanh và dễ dàng.

Grimshaw giải thích: “Chúng được tạo ra bằng cách đặt vật liệu nhôm vào giữa các con lăn. Có các đường gờ giữa các con lăn, vì vậy về cơ bản chúng có dạng lượn sóng.”

“Nếu bạn muốn uốn cong, chỉ cần tăng tốc một trong những con lăn và nó sẽ ra như thế này.”

Căn hộ Farrell and Grimshaw Partnership Park Road
Gia đình Grimshaw sống trong căn hộ Park Road vào những năm 1970

Các cửa sổ được cắt thành từng dải ở mặt tiền của mỗi tầng, các cửa sổ này bao quanh tòa nhà và cho tầm nhìn ra toàn cảnh xung quanh. Tương tự như tấm ốp, việc sản xuất hàng loạt cũng giúp giảm giá thành cửa sổ.

“Chúng tôi có một nhà sản xuất cửa sổ xe buýt [the windows]. Do đó, chúng tôi cung cấp cho họ giá rất tốt. Grimshaw nói.

“[There was] Các khung phụ bằng bê tông, thép và các cửa sổ và tấm ốp. Bốn chất liệu là như thế này. “

Căn hộ Farrell và Grimshaw's Park Road
Lõi trung tâm cho phép không gian nội thất mở, linh hoạt

Cấu trúc của tòa nhà cũng được giảm bớt, và các bức tường bên trong phi cấu trúc bị coi là thừa và bị loại bỏ khỏi thiết kế.

Thay vào đó, Park Road Apartments chủ yếu được hỗ trợ bởi lõi trung tâm lấy cảm hứng từ các tòa nhà văn phòng – đây là tòa nhà dân cư đầu tiên ở Anh.

Ngoài việc tối ưu hóa ngân sách, điều cốt lõi trung tâm còn tạo điều kiện cho bộ đôi kiến ​​trúc sư thử cấu hình nội thất của căn hộ.

Grimshaw nói: “Chúng tôi muốn làm cho tòa nhà chung cư linh hoạt nhất có thể.” “Ý tưởng cơ bản đằng sau nó là bảo tồn cấu trúc càng nhiều càng tốt để bạn có thể bố trí theo ý muốn”.

Mỗi tầng có thể sử dụng như một căn hộ lớn, cũng có thể bố trí đến 14 giường.

Căn hộ Farrell và Grimshaw's Park Road
Các cửa sổ có dải cho tầm nhìn ra Công viên Regent gần đó

Tòa tháp đã được trao danh sách Hạng II vào năm 2001, ban đầu do đánh giá tiêu cực của công chúng do bức tường bên ngoài bằng nhôm có gân của nó.

Grimshaw nói: “Một khi tòa nhà mọc lên, mọi người sẽ chú ý đến nó.” “Và về cơ bản họ nghĩ rằng nó hoàn toàn không phù hợp trong một môi trường nhìn ra công viên”.

Ông nói thêm: “Nhiều tài xế taxi gọi nó là hộp thiếc bánh quy.”

Thông qua việc sử dụng các vật liệu công nghiệp, không gian nội thất linh hoạt và sự kiểm tra của lớp vỏ tòa nhà, Park Road thể hiện nhiều chức năng liên quan đến phong cách kiến ​​trúc sau này được gọi là công nghệ cao.

Grimshaw nói: “Kiến trúc công nghệ cao – loại biểu hiện đó, loại tên đó – thực sự lặng lẽ xuất hiện với chúng tôi.”

“Thật khó [to explain] Vì đây là tên được tạo sau sự kiện. “

Căn hộ Farrell and Grimshaw Partnership Park Road
Biệt danh của tòa nhà được xếp hạng bảo tồn Cấp II là “Bánh quy đóng hộp”.

Phong cách kiến ​​trúc công nghệ cao không chỉ thúc đẩy sự nghiệp của Grimshaw và Farrell, mà còn thúc đẩy công việc của những người cùng thời với họ là Norman Foster, Richard Rogers, Patty và Michael Hopkins nghề nghiệp.

Grimshaw nói: “Tôi nghĩ nhiều người trong chúng ta đang bắt đầu sử dụng các loại công trình mới. Mọi người bắt đầu nhận thấy rằng các vật liệu mới đang xâm nhập vào cuộc sống của họ, và họ không thực sự hiểu chuyện gì đang xảy ra.”

“Nhưng chỉ có các kiến ​​trúc sư mới tìm kiếm vật liệu mới, và mọi người đang dần đẩy nó thành một loại hình và trở thành chủ đề của thiết kế.”

Bộ phim này do Dezeen sản xuất, là một phần của loạt bài về kiến ​​trúc công nghệ cao của chúng tôi và là video phỏng vấn thứ tư do một kiến ​​trúc sư công nghệ cao nổi tiếng thực hiện.

Trước đó, chúng tôi đã nhận lời phỏng vấn qua video với Norman Foster, người đã giải thích những thách thức khi thiết kế phòng trưng bày nghệ thuật công nghệ cao đầu tiên ở Anh và cách HSBC biến văn phòng kiến ​​trúc của mình thành một thương hiệu toàn cầu.

Các minh họa kiến ​​trúc công nghệ cao của Jack Bedford
Loạt công nghệ cao của Dezeen khám phá phong cách kiến ​​trúc

Nổi lên ở Anh vào cuối những năm 1960, kiến ​​trúc công nghệ cao là phong cách chính cuối cùng của thế kỷ 20 và là một trong những phong cách có ảnh hưởng nhất. Phong trào có một tòa nhà kết hợp tiềm năng của cấu trúc và công nghệ công nghiệp và được tiên phong bởi Foster, Rogers, Grimshaw, Patty, Michael Hopkins và piano.

Ảnh của Peter Cook, Hufton + Crow, Jo Reid và John Peck. Các bản vẽ được tạo ra bởi Farrell and Grimshaw Partnership và Nicholas Grimshaw. Hình ảnh và video được cung cấp bởi Grimshaw. Hình minh họa là Jack Bedford.